Logo_header
Số lượt truy cập: 7585061
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Màu tự nhiên không phai dùng trong công nghiệp
Cập nhật lúc: 18 Tháng Chín 2012 3:31:48 CH

Giới khoa học đã khám phá được cách tự nhiên tạo ra màu sắc mà không bị phai mờ theo thời gian, từ đó rút ra kỹ thuật mới dùng trong màu thực phẩm và ứng dụng nhằm tránh tiền giả.


Theo báo cáo trong kỷ yếu Proceedings of the National Academy of Sciences, tại Châu Phi có một loại quả đặc thù, có màu đậm đặc và óng ánh hơn các vật chất sinh học khác. Cấu tạo màu ấn tượng này là do cấu trúc đặc biệt bên trong mỗi tế bào của cây chứ không chỉ dựa trên sắc tố bình thường, gọi là màu cấu trúc.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) phát hiện các tế bào trong quả Pollia condensata có thành phần làm từ sợi xenluloza phản xạ ánh sáng. Những khoảng cách khác nhau giữa các sợi trong mỗi tế bào phản xạ những bước sóng khác nhau của ánh sáng, tạo nên màu sắc xanh biếc.

 

Màu cấu trúc từng được phát hiện ở động vật, như lông công, vỏ bọ hung và cánh bướm, nhưng chúng sử dụng những cấu trúc và vật liệu khác nhau để đạt được hiệu ứng riêng biệt. Và quả Pollia condensata là trường hợp đầu tiên được phát hiện ở thực vật.

 

Không giống như sắc tố, màu cấu trúc không phai theo thời gian, do cấu trúc không thể bị phá hủy dù hấp thu ánh sáng.

 

Phạm vi ứng dụng của màu cấu trúc rất rộng, từ in tiền, nhuộm màu thực phẩm, mỹ phẩm đến ứng dụng trong nhãn dán an ninh.

 

NASATI (H.N.M - Theo Reuters, 9/2012)

 

 Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại